Tìm hiểu đặc điểm các giống gà tre nổi tiếng ở Việt Nam

Gà tre là giống gà bản địa ngày càng được phát triển rộng rãi và nuôi phổ biến tại Việt Nam. Mang những đặc điểm nổi bật của một chiến kê hùng dũng, gà tre được rất nhiều người ưa chuộng và săn lùng. Đa dạng từ chủng loại tới lứa tuổi, màu sắc, mỗi dòng đều mang những nét cá tính riêng biệt, để hiểu rõ hơn đặc điểm từng loại thì bạn hãy đọc ngay bài viết sau.

gà tre
Các giống gà tre nổi tiếng tại Việt Nam

1.Gà tre có nguồn gốc từ đâu?

Thuộc dòng gà thuẩn chủng của Việt Nam, gà tre ngày càng được lai tạo thành các dòng gà tre mới, không chỉ đáp ứng nhu cầu giải trí mà còn mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông.

Xem Thêm: Bán gà mỹ thua độ giá rẻ nhất hiện nay

Gà tre có kích thước nhỏ, màu lông đẹp mà lại dễ nuôi nên rất phù hợp để nuôi làm cảnh. Với việc du nhập của khá nhiều giống gà tre từ nước ngoài lai tạo tạo nên những giống gà tre lai phong phú lứa tuổi, màu sắc. Mỗi loại đều mang những nét đặc trưng riêng để giúp các tín đồ mê đá gà có sự lựa chọn phù hợp nhất.

2.Có những dòng gà tre nào?

a.Gà tre Tân Châu:

Là giống gà cảnh có nguồn gốc từ thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang, gà tre Tân Châu được lai tạo với giống gà tre bản địa và gà Nhật Bản, tạo nên những giống gà rất được ưa thích để làm cảnh.

gà tre
Giống gà tre Tân Châu

Đây là giống gà rất dễ nuôi và chăm sóc, gà thu hút ngay ánh nhìn đầu tiên bởi bộ lông dày, mịn mạng được che kín toàn thân. Phần lông cổ mềm mịn, dài xuống đến giữa lưng gà, lông đuôi nhiều và được phân ra thành nhiều lớp, dài cong xuống mặt đất với bản khá rộng.

Bộ lông đa dạng màu sắc cùng tiếng gáy nhẹ nhàng, chính là điểm khiến người chơi gà tre Tân Châu mê mệt.

b.Gà tre mỹ:

Dù có tên gọi là gà tre mỹ nhưng đây là giống gà được lai tạo với các dòng gà khác như peru, gà asil, gà rừng…chứ không phải là giống gà thuần chủng.

Gà tre mỹ được nuôi chủ yếu làm cảnh và làm gà đá. Gà có ngoại hình nhỏ nhắn, thon gọn, bắt mắt với bộ lông sặc sỡ màu sắc, mang những nét riêng biệt mà không dòng gà nào có được nên rất được các sư kê ưa chuộng.

Xét về tính cách thì được xếp vào trong dòng gà đá có tính hiếu chiến cao, hung hăng, kỹ năng ra đòn chuyên nghiệp và tốc độ như gió.

gà tre
Gà tre mỹ giống gà rất được ưa chuộng

c.Gà tre Serama:

Sở hữu vóc dáng nhỏ bé cùng dáng đứng thẳng, gà tre Serama được ví như một chiến binh dũng cảm, là biểu tượng của đất nước Malaysia.
Gà có hình dáng đặc biệt, cánh thẳng chạm đất và che phủ gần hết chân và dáng đứng giàu sang phú quý với bộ ngực nở nhô về trước nên được các dân chơi gà ví như một công trình nghệ thuật.

d.Gà tre Thái:

Mặc dù có nguồn gốc ở Nhật Bản, nhưng gà tre thái lại được nuôi thành công và phát triển phổ biến tại Thaid Lan.
Nói tới hình dáng thì gà có ngoại hình tương đối giống gà tre Serama. Có bộ lông dày, dài rất đẹp, cặp lông phụng chủ hơi cong có hình dáng giống lưỡi kiếm.

gà tre thái
Gà Thái đẹp giá tốt

3.Kết luận

Nuôi gà tre để làm cảnh hay sử dụng làm gà đá đều là những hình thức giải trí rất được yêu thích và ngày càng phát triển rầm rộ. Vì vậy, với những đặc điểm của từng giống gà tre nổi tiếng tại Việt Nam mà chúng tôi chia sẻ ở trên, giúp bạn hiểu rõ hơn về tính cách, đặc điểm từng loại để sở hữu những chiến binh ưng ý nhất.